Ngói âm dương một loại ngói mang đậm nét lịch sử cổ kính. - GACHNGOI.NET - NHÀ PHÂN PHỐI GẠCH NGÓI CHUYÊN NGHIỆP
Tin tức > Ngói âm dương một loại ngói mang đậm nét lịch sử cổ kính.

Từ ngàn xưa, Âm và Dương là 2 thái cực đã được hình thành trong tiềm thức của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Nó là 2 mặt đối lập của 1 thể thống nhất, và đã có nhiều vật liệu thể hiện bản sắc của 2 thái cực này, ví dụ như ngói Âm Dương chẳng hạn. Hiện nay ở các khu phố thành thị, điểm du lịch như phố cổ Hội An hay ở các làng quê Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp nhiều công trình sử dụng ngói Âm Dương làm vật liệu xây dựng mang đậm nét cổ kính.

Ngói âm dương có tên gọi như vậy bởi, ngói âm dương có một cặp bao gồm: một viên âm và một viên dương. Ngoài ra còn có ngói diềm (ngói riềm) âm dương với họa tiết tỉ mỉ, tinh xảo nhằm tăng độ thẩm mỹ cho mái ngói.

– Viên Ngói Dương có dạng nửa hình trụ, hay còn được gọi với những tên khác như ngói đốt tre, ngói ống .v..v. đặc điểm của viên ngói dương là có một đầu to và đầu còn lại nhỏ, có gờ ( Giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng và liên kết chặt chẽ hơn ). Ngói dương có hình trụ, bo tròn và được tráng men ở mặt lồi.

– Viên Ngói Âm có dạng hình chữ nhật hay còn được gọi với tên khác như ngói lá, ngói miếng, có đường cong uốn nhẹ thanh thoát. Ngói âm lợp ngửa lên và được tráng men ở mặt lõm.

Có 2 loại là ngói viền và ngói lợp:

– Đối với ngói viền thì cứ 5 bộ viền sẽ tương đương với 1 mét ( 5 viên nhỏ và 5 viên lớn ).

==> Ví dụ như viền có chiều dài 100m thì phải cần 500 viền nhỏ và 500 viền lớn riêng biệt.

– Đối với ngói lợp thì cứ 32 bộ tương đương với 1m2 ( đồng nghĩa với 32 viên ngói tiểu và 32 viên ngói âm dương ).

==> Ví dụ như diện tích lợp khoảng 300 m2 thì sẽ cần khoảng 9600 viên ngói tiểu và 9600 viên ngói Âm Dương.

Ngói âm dương từ lâu đời đã là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt, xa xưa chỉ có những gia đình có điều kiện mới có đủ tiềm lực để lợp ngói âm dương bởi sự đắt đỏ, cầu kì tỉ mỉ của dòng ngói. Một phần nữa ngói âm dương có cấu trúc liên kết đẹp mê hồn và có độ bền cao hơn lúc bấy giờ. Khi mà mái thái, mái xi măng, mái tôn chưa phổ biến, du nhập thì mái ngói âm dương sẽ giải được bài toán mỗi khi thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường mà mái ngói bình thường, mái tranh rơm rạ không làm được.

Viên ngói âm dương tốt, cao cấp được tráng men và nung ở nhiệt độ cao, được nung ở nhiệt >1200C, viên ngói đanh, chắc, gõ vào có tiếng đanh, vang như chuông (Loại thông thường gõ vào có tiếng lạch cạch), độ hút nước thấp, viên gói màu bền gần như vĩnh cửu. Các viên gạch ngói thông thường chỉ mang tính tương đối, ở mức trung bình khá.

Khi Có Nhu Cầu Về NGÓI ÂM DƯƠNG, Quý Khách Đừng Ngần Ngại Liên Hệ Với Công Ty Gachngoi.net Chúng Tôi Theo Số Điện Thoại 0903.36.56.17 – Mr. Dương để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

==> Tham khảo thêm: Ngói màu DIC đa dạng chủng loại, màu sắc bền đẹp được rất nhiều chủ đầu tư tin dùng