Ưu điểm của mái ngói âm dương - GACHNGOI.NET - NHÀ PHÂN PHỐI GẠCH NGÓI CHUYÊN NGHIỆP
Tin tức > Ưu điểm của mái ngói âm dương

Ngói âm dương bao gồm ngói âm và ngói dương là một phần của hình chóp cụt bị cắt bởi mặt phẳng song song với trục tâm, gồm 1 đầu lớn và một đầu bé. Ngói dương thì được tráng men một phần ở mặt lồi, còn ngói âm là ngói được được tráng men một phần ở mặt lõm. Hình dạng ngói âm dương cong cân đối.

Tìm hiểu chi tiết về mái ngói âm dương được lợp trong các công trình cũng kiến trúc được đơn giản hơn, mái nhà khi lợp ngói chỉ cần đóng bởi các thanh gỗ ngang cách nhau 50 cm, thanh gỗ dọc được đóng định với khoảng cách so le nhau 10 cm hoặc 15 cm để có thể lần lượt xếp các hàng ngói lợp nhà sấp ngửa lồng vào nhau. Nếu rãnh rộng 15 cm đặt ngói ngửa thì rãnh rộng 10 cm úp ngói sấp.

Ưu điểm của mái ngói âm dương:

Về giá trị thẩm mỹ : Mái ngói âm dương là sự kết hợp hoàn hảo cuả đất nung được tráng men, sự tinh tế trong những trạm khắc, ngói âm và ngói dương kết hợp với nhau, kết hợp với ngôi nhà tạo những đường nét nhấp nhô uốn lượn uyển chuyển mềm mại khiến cho ngôi nhà trở nên bề thế sang trọng, mà không ai đi qua là không đứng lại ghé nhìn chiêm ngưỡng.

Mái ngói âm dương càng hài hòa và đặc sắc khi chúng kết hợp với những ngôi nhà mang hơi hướng cổ điển như nhà gỗ truyền thống 3, 5 gian ở những nông thôn, hay đặc biệt là những ngôi đên chùa, các mẫu thiết kế nhà thờ họ, những ngôi nhà truyền thống, sử dụng ngói âm dương luôn có những dấu ấn đặc biệt về sự trang nhã. Đặc biệt hình khối và cấu trúc mái. Chắc chắn rằng khi hỏi tên và danh sách những mái ngói đẹp nhất luôn có tên của mái ngói âm dương.

Mái ngói âm dương- những ý nghĩa của ngói âm dương trong phong thủy.

Mái ngói âm dương đại diện cho những biểu tượng của trời đất. Đặc biệt sự kết hợp ấy theo quan niệm xưa mưa thuận gió hòa, cuộc sống êm ấm ổn định. Trong kiến trúc nguyên lý âm dương được vô cùng chú trọng, vì việc xây dựng những ngôi nhà nếu có sự kết hợp hài hòa giữa âm dương sẽ giúp cho ngôi nhà và gia chủ luôn luôn san sẻ và gặp nhiều thuận lợi trong gia đình và làm ăn.

Trong quan niệm phong thủy ngói âm dương là sự chan hòa của trời đất, là sự dung hòa may mắn thuận lợi.

Sở dĩ ngói âm dương trở thành một phần của văn hóa, ngày xưa chỉ có những gia đình khá giả mới có điều kiện để lợp ngói âm dương bởi sự đắt đỏ tỉ mỉ của nó. Một phần nữa là ngói âm dương khá đẹp, bền, từ xa xưa hồi còn chưa du nhập mái thái và mái bê tông thì mái ngói bình thường và mái tranh rơm rạ mỗi khi mưa nắng đều gặp phải những khó khăn nhất định. Trong khi đó mái ngói âm dương lại ngược lại nó coi như một dòng ngói cao cấp bởi độ đẹp độ sang trọng độ tiện nghi của nó.

Khi Có Nhu Cầu Về NGÓI ÂM DƯƠNG, Quý Khách Đừng Ngần Ngại Liên Hệ Với Công Ty Gachngoi.net Chúng Tôi Theo Số Điện Thoại 0903.36.56.17 – Mr. Dương để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

==> Tham khảo thêm: Cùng phân tích để thấy được những đặc điểm ngói đất nung.