Ưu điểm và cấu tạo của ngói Âm Dương - GACHNGOI.NET - NHÀ PHÂN PHỐI GẠCH NGÓI CHUYÊN NGHIỆP
Tin tức > Ưu điểm và cấu tạo của ngói Âm Dương

Ngói âm dương là vật liệu sử dụng phổ biến ở tất cả các công trình dọc miền đất nước, từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Mái ngói âm dương ở các công trình kiến trúc cổ mang dáng vẻ cũ kĩ nhưng sự trường tồn, bền bỉ cùng thời gian đã được chứng minh ở các công trình này.

Cấu tạo: Loại ngói này được cấu thành từ ngói âm và ngói dương xếp đan xen nhau nằm ở phần hình chóp cụt của mái. Bộ ngói âm dương đầy đủ bao gồm:

– Ngói âm: Là viên ngói to ngửa lên, ngói âm là ngói tráng men ở mặt lõm.

– Ngói dương: Là viên tròn úp, ngói dương được tráng men một phần ở mặt lồi.

– Riềm (còn gọi là Diềm): Là phần trang trí mái bao gồm riềm âm và riềm dương.

Tên gọi: Dù là loại ngói âm hay dương thì chúng đều được phủ một lớp men bên ngoài hay còn được gọi là lưu ly. Chính vì thế, nhiều người còn gọi với cái tên dễ hiểu hơn đó là ngói lưu ly, mái ngói âm lưu ly hoặc dương lưu ly đều được. Đây là dạng ngói âm dương được phủ một lớp men, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Màu men: Men lưu ly trên mái ngói âm dương là loại men gốm có tác dụng tạo màu rất đẹp. Chúng thuộc dòng men tốt và chứa nhiều thành phần như sắt, đồng, crom, mangan. Loại men ngói âm dương này khó sản xuất, là loại men nhẹ lửa. Đồng thời loại men này phải được kiểm duyệt gắt gao để đáp ứng chỉ tiêu độ bền cao. Bên cạnh đó, tông màu của men lưu ý cần tương đối trùng màu men cố ngói lợp nhà.

Quy trình sản xuất: Để tạo ra dòng sản phẩm gạch ngói âm dương này, người làm phải khá cầu kỳ. Đất được chọn để làm ngói âm dương là đất thịt không pha cát. Đem đất này nhào kỹ cùng nước rồi ủ khoảng nửa tháng. Sau quá trình tạo khuôn, ngói âm dương được để khô trong vòng 1-2 tháng rồi được đưa vào lò nung.

Ưu điểm của ngói âm dương:

Mái nhà lợp ngói loại âm dương sẽ sở hữu nhiều ưu thế, đó là mang trên mình một nét đẹp sang trọng tới lạ thường nhưng có chút nghiêm trang, đĩnh đạc. Chính vì thế, khi nhìn vào, bạn sẽ thấy một vẻ đẹp bề thế uy nghi toát ra. Đây là một nét thẩm mỹ cao mà hiếm các công trình đạt được.

Ngói âm dương được biết đến là sự sáng tạo của người xưa trong việc xây dựng, xử lý hệ thống bao che công trình bởi độ dày cao. Cụ thể với ngói âm dương Bát Tràng, chính cấu tạo vòng nửa vòng úp đã tạo ra tác dụng tạo khoảng trống giữ khí, thông gió cho mái nhà.

Nhờ đặc điểm này mà vào mùa hạ các công trình sử dụng ngói lợp nhà, ngói âm dương thường mát hơn, mùa đông sẽ ấm hơn. Thời tiết mưa gió thì chúng cũng giúp quá trình thoát nước được dễ dàng. Bên cạnh đó, ngói âm dương có tuổi thọ khá cao, ước tính phải đến 50 năm mới có dấu hiệu xuống cấp.

Khi Có Nhu Cầu Về NGÓI ÂM DƯƠNG, Quý Khách Đừng Ngần Ngại Liên Hệ Với Công Ty Gachngoi.net Chúng Tôi Theo Số Điện Thoại 0903.36.56.17 – Mr. Dương để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

==> Tham khảo thêm: Thông số kỹ thuật và ưu điểm của ngói lấy sáng